Blowing West EP.2 “Jeep” Legend Of Khong River

"Jeep" Legend of Chiang Khongหลังจากโบกรถจากเชียงใหม่กันมาทั้งวัน รถคันที่ 8 ก็พาเรามาถึงเชียงของในเวลาบ่ายแก่ๆ และที่นี่เองที่ผมได้กลับมาพบกับ ‘ลุงจิ้ป’ แห่งร้านแบมบูแม็กซิกันอีกครั้ง ผมรู้จักลุงเมื่อหลายปีก่อนในสมัยที่แกยังทำเกสต์เฮาส์ เพราะนอกจากลุงจะทำขนมปังอร่อยมากๆ แล้ว แกยังเป็นนักดนตรีเล่นกีต้าร์ร้องเพลงผู้รุ่มรวยไปด้วยอารมณ์ขัน ทั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมาเรายังแวะเวียนหาโอกาสมาแจมดนตรีด้วยกันอยู่เสมอ*English subtitleเราพักอยู่ที่เชียงของสองคืน ซึ่งคุณลุงก็พาเราตระเวนไปทั่วเชียงของพร้อมกับเล่าถึงเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงอันมากมายหลังจากเชียงของกำลังเปิดสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว รวมถึงเขตเศรษฐกิจพิเศษขึ้น“ตอนนี้ราคาที่ดินในเชียงของเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว โลตงโลตัสก็กำลังจะมาแล้ว คนให้ความสนใจมากกับเรื่องเศรษฐกิจ แต่กลับละเลยเรื่องรากเหง้าของตัวเอง น่าเสียใจที่เห็นพิพิธภัณฑ์ปลาบึกในเชียงของขาดคนสนใจดูแลถูกปล่อยให้รกร้าง บ้านเรือนไม้โบราณภายในเมืองเก่าถูกทุบรื้อทำเป็นอาคารพาณิชย์แทน ก็เหมือนต้นไม้นั่นแหละถ้าไม่มีรากแล้วมนุษย์กับสังคมมันจะตั้งอยู่ได้อย่างไร ชีวิตคนในปัจจุบันมันถึงได้เอียงกระเท่เร่ นอนหงายแอ้งแม๊ง กันอยู่อย่างนี้ไงพ่อหนุ่ม”คุณลุงพูดจบก็กระดกแก้วเบียร์ ไม่นานนักเมฆสีดำที่ตั้งเค้ามาตั้งแต่ช่วงเย็นก็ได้เปลี่ยนเป็นสายฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างบ้าระห่ำ ลมก็พัดแรงจนหลังคาบ้านหลังหนึ่งได้หลุดปลิวออกมา อีกทั้งกันสาดหน้าอาคารพาณิชย์ที่อยู่ถัดออกไปก็หลุดลงมาใส่กระจกของร้านข้างแกงแตกละเอียดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ตบท้ายด้วยพายุลูกเห็บลูกใหญ่ที่ตกลงมาเสียงดังโป๊กป๊ากอยู่บนหลังคาพวกเราได้ออกมายืนมองกันตาค้างด้วยอาการตื่นเต้นกึ่งตกใจ “ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน ... ความตายมันตามมาติดๆ"ลุงจิ้ปพูดขึ้นมาลอยๆ พร้อมกับเดินกลับเข้าไปรินเบียร์และหยิบกีต้าร์ขึ้นมาบรรเลงบทเพลง ผมก็หยิบฟรุ๊ทและแซ็กโซโฟนบรรเลงแจมตามแกไปสลับกับการตั้งคำถามคุณลุงไปเรื่อยเปื่อย จนถึงคำถามที่ผมก็ไม่รู้ว่าอะไรดลใจให้ถามว่า“คุณลุงมีอะไรแนะนำเกี่ยวกับชีวิตคู่ไหมครับ ในฐานะที่อาบน้ำร้อนมาก่อน” คุณลุงยิ้มหัวเราะแล้วหันมามองกล้องที่พี่หนุ่ยกำลังถ่ายวิดีโอ“ผู้ชาย! ... พวกมึงนะ อย่างอน! อย่าคิดว่าเราไม่ผิดแล้วมานั่งงอน ถึงเราจะไม่ผิด แต่กูรับผิดเองก็ได้ เพราะถ้ามัวแต่งอนเนี้ย มีหย่านะคร้าบบ” ลุงพูดเสร็จก็หัวเราะเสียงดังก่อนที่จะหยิบกีต้าร์ขึ้นมาเล่นร้องเพลงต่ออย่างเมามันส์ 5555………นั่นแหละครับ หลังจากที่พวกเราได้ร่วมเล่นดนตรีและพูดคุยแลกเปลี่ยนกับลุงจิ้ปเป็นที่สนุกสนานเรียบร้อยแล้ว พรุ่งนี้เราจะออกเดินทางข้ามชายแดนเข้าสู่ประเทศลาว มาคอยติดตามดูกันนะครับว่าเราจะเจอเหตุการณ์อะไรอีกฟากฝั่งหนึ่งของแม่น้ำโขงกันบ้างใน Blowing […]

Blowing West Ep.1 First Day, From Ping to Khong River

วันแรกของการเดินทาง First thumb from Chiang Mai to Chiang Khong. จากน้ำปิงถึงน้ำโขง แม่ออกมาส่งผมโบกรถที่ริมถนนแต่เช้า ผมดีใจที่แม่อยู่ที่นี่เพราะรู้สึกใจหายที่ต้องออกเดินทางไกลอีกครั้ง แม่ถ่ายรูปผมกับพี่หนุ่ยให้ และรูปถ่ายนั้นคือความทรงจำแรกของการเดินทางครั้งนี้

Blowing West Trailer, A Story of Travel and Music

มันเริ่มต้นจากความรัก 2 musicians travel 13,000 km overland from Chiangmai to Milan finding love, friendship explore music, art, culture across 11 countries. เมื่อประมาณสามปีที่ผ่านมา ผมได้ออกเดินทางไกลร่วมกับพี่หนุ่ย